Thực phẩm và đồ uống tồn kho nhiều

Thông tin mới nhất từ Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM ngày 16-8 cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh ngành này những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể là đầu vào bị ảnh hưởng bởi việc thu mua nguyên liệu, nguồn hàng không ổn định; đầu ra như chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cao dẫn đến tồn kho tăng 26,5% đối với thực phẩm và đồ uống 38,9%.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp không vay được vốn với lãi suất thấp do nợ cũ, hết tài sản thế chấp, hàng tồn kho còn nhiều, chi phí quản lý, tổ chức sản xuất, phân phối còn cao…
Đại diện hội cho biết tuy còn nhiều khó khăn nhưng không phải không có giải pháp. Tất cả 201 hội viên của hội không phá sản, giải thể. Các biện pháp kích cầu của TP.HCM đã góp phần làm khởi sắc lĩnh vực kinh doanh khi doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng tham gia chương trình bình ổn giá, người Việt ưu tiên dùng hàng Việt…

Theo Pháp luật TPHCM